Tin tức sự kiện
Thứ năm 22/10/2020
Kết luận của Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mớ
 
Ngày 10/2, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo số 14/TB-UBND, Kết luận của đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh tại cuộc họp trực  tuyến toàn tỉnh triển khai một số nhiệm vụ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV.
  
Ngày 10 tháng 02 năm 2020, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh,đồng chí Nguyễn Văn Đối - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo tỉnh đồng chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn tỉnh triển khai một số nhiệm vụ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Tham dự cuộc họp có đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; các đồng chí đại diện Lãnh đạo các sở, ngành: Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Tư pháp, Lao động Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Tài chính, Ngoại vụ, Văn phòng UBND tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, Cục Quản lý thị trưởng tỉnh; Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV cấp huyện, cấp xã và các thành phần khác có liên quan.
Sau khi nghe các sở, ngành triển khai một số nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch bệnhnCoV và ý kiến thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tỉnh kết luận, chỉ đạo như sau:
 
Trong thời gian qua công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh được tỉnh chỉ đạo triển khai sát sao, mạnh mẽ, quyết liệt, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; các cấp, các ngành, các thành viên Ban chỉ đạo đã triển khai tích cực, đồng bộ các biện pháp phòng dịch theo chỉ đạo của tỉnh, của Trung ương. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của các tổ và thành viên Ban chỉ đạo cho thấy tại một số địa phương, đơn vị, đặc biệt là ở tuyến xã,công tác truyền thông còn hạn chế, người dân còn chưa nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm cũng như các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nCoV, một số thông tin thất thiệt trên mạng xã hội gây hoang mang trong dư luận xã hội; công tác theo dõi, quản lý, giám sát, cách ly còn gặp khó khăn, lúng túng;chưa nắm đầy đủ thông tin 100% đối tượng thuộc diện cách ly, tiềm ẩn nguy cơ bỏ sót đối tượng.
   
Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, chủ động ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh nCoV, hạn chế thấp nhất số mắc và tử vong do dịch bệnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
  
1. Các cấp, các ngànhtừ tỉnh đến cơ sở tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng chống dịch nCoV, không được chủ quan, lơ là, không hoang mang trước các diễn biến của dịch; chủ động ứng phó bằng các giải pháp toàn diện trên các lĩnh vực, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lantrong cộng đồng. Kiểm tra, rà soát, trên cơ sở kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh nCoV trên địa bàn tỉnh, xây dựng phương án cụ thể để sẵn sàng đáp ứng các cấp độ của dịch theo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được phân công. Đẩy mạnh và đa dạng các loại hình thông tin, truyền thông, dân vận, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; kiểm tra rà soát, kịp thời phát hiệnvà xử lý nghiêm những thông tin thất thiệt về tình hình và công tác phòng chống dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.Triển khai thực hiện chặt chẽ, quyết liệt việc áp dụng biện pháp, quy trình cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/10/2020 của Chính phủ; Quyết định số 344/QĐ-BYT, Quyết định 345/QĐ-BYT, ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế; Công văn số 169/UBND-VX ngày 04/02/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh, đảm bảo theo dõi, quản lý, giám sát, cách ly đầy đủ, đúng quy định.
   
2. Sở Y tế chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền, Ban chỉ đạo các cấp kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; phân công cán bộ theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ tại các cơ sở cách ly y tế, cơ sở điều trị. Thường xuyên cập nhật các phác đồ, hướng dẫn điều trị mới, kịp thời tổ chức tập huấn cho cán bộ chuyên môn y tế.Tham mưu UBND tỉnh, thành lập khu cách ly y tế tập trung theo đề nghị của các sở, ngành, địa phương.Chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức diễn tập phòng chống dịch nCoV theo cấp độ 2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, hoàn thành trước ngày 20/2/2020 và báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo tỉnh.
   
3. Công an tỉnh phối hợp với UBND các huyện, thành phố nắm rõ tình hình người nước ngoài trên địa bàn, hàng ngày báo cáo UBND tỉnh;phối hợp với UBND các huyện, thành phố đảm bảo công tác an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, khu vực cách ly y tế theo nhiệm vụ được phân công.
  
4. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các huyện biên giới và các ngành liên quan tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở,tại khu vực biên giới, khu vực cửa khẩu; tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép về khu vực cách ly, đảm bảo an toàn phòng dịch. Bộ Chỉ huy Quận sự tỉnh, phối hợp với Sở Y tếtham mưu thành lập khu cách ly tập trung tại khu vực cửa khẩu U Ma Tu Khoòng.
  
5. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các sở, ngành liên quan có trách nhiệm hướng dẫn công tác xuất nhập khẩu theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và Bộ Y tế; theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả mặt hàng có thể mất cân đối do dịch bệnh để kịp thời có biện pháp điều hành hoặc kiến nghị, đề xuất nhằm bình ổn thị trường.
  
6. Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng và các địa phương và các ngành chức năng tổ chức đưa người Trung Quốc đang trong thời gian cách ly có nhu cầu về nước ra cửa khẩu Ma Lù Thàng để làm thủ tục xuất cảnh theo quy định. Việc tổ chức đưa người Trung Quốc về nước phải trên tinh thần tự nguyện, khôngphân biệt, đối xử; đảm bảo đầy đủ các điều kiện bảo hộ phòng bệnh an toàn cho lực lượng đưa, đón, di chuyển bằng xe chuyên dụng; đồng thời có biện pháp thông báo cho các cơ quan, chính quyền phía Trung Quốc được biết để tiếp tục theo dõi, quản lý y tế.
  
7. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch nghiêm túc triển khai quản lý chặt chẽ khách du lịch, tại các điểm du lịch, đảm bảo đầy đủ thông tin, lịch trình của du khách để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
  
8. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các nhà trường trong thời gian đang nghỉ học, có phương án giao bài cho các học sinh để tìm hiểu về cách phòng, chống dịch nCoV (tuỳ từng nơi và đối tượng phù hợp), để nâng cao ý thức khi quay lại trường học.
  
9. Sở Lao động, Thương binh và Xã hộivà UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ, nắm chắc, đầy đủ thông tin, đối khớp về số lượng người lao động của tỉnh sang Trung Quốc làm việc báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 13/02/2020.
 
10. UBND các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan nghiêm túc triển khai các nội dung đã chỉ đạo; chủ động sử dụng kinh phí dự phòng để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó với các cấp độ; chủ động báo cáo, tham mưu chỉ đạo những nội dung đột xuất, vượt thẩm quyền.Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ dân, các điểm sinh hoạt tôn giáo để nâng cao hiểu biết, ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức không đi đến các vùng dịch tại các địa phương của Việt Nam đã được công bố (nhất là huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) và kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh để có biện pháp theo dõi, cách ly y tế.
  
11. Giám đốc (hoặc người đứng đầu) các cơ sở cách ly, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Công an tỉnh, các sở, ngành chức năng có liên quan chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để bệnh nhân nhiễm bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện theo dõi, cách ly bỏ trốn khỏi các cơ sở y tế, cơ sở cách ly, cơ sở lưu trú và gia đình.
  
12. Thành viên Ban chỉ đạo tỉnh thường xuyên kiểm tra đột xuất tại cơ sở (đặc biệt là tại xã, bản) theo phân công chỉ đạo, báo cáo kết quả về Ban chỉ đạo.

Văn phòng UBND tỉnh thông báo để các cơ quan, đơn vị được biết và triển khai thực hiện.

 
Thu Hoài
 print   send mail