Tin tức sự kiện
Thứ năm 22/10/2020
Tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm hạn chế tiếp xúc nơi đông người
 
Nhằm hạn chế việc tiếp xúc nơi đông người, góp phần phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, vừa qua Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các cơ quan truyền thông và Phòng Văn hoá - Thông tin các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để khuyến nghị người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
 
Hiện nay, Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Lai Châu tại địa chỉ: https://dichvucong.laichau.gov.vn đã cung cấp 2.050 dịch vụ công, trong đó: 1.920 dịch vụ công ở mức độ 2; 59 dịch vụ công ở mức độ 3; 71 dịch vụ công ở mức độ 4.
  
Khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến sẽ có rất nhiều lợi ích như: Giảm thời gian gửi/nhận hồ sơ, giảm thời gian đi lại cho người sử dụng; tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ; có thể theo dõi được kết quả khi sử dụng dịch vụ; đem lại hiệu quả kinh tế cho cả người sử dụng dịch vụ và cơ quan cung cấp dịch vụ, do đó có thể tiết kiệm thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm, chi phí nhân công...
  
Trong thời điểm dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, việc người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn góp phần hạn chế tiếp xúc nơi đông người, cùng với các cấp chính quyền và cộng đồng hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
 
Theo yêu cầu của Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Đài Truyền thanh – Truyền hình các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền đến người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến; kịp thời cung cấp thông tin, hướng dẫn và trả lời thắc mắc, kiến nghị của người dân liên quan đến việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền việc sử dụng tối đa các phương tiện, hình thức hội họp trực tuyến, trao đổi qua email, tin nhắn, gọi điện thoại để hạn chế việc tập trung đông người... Phòng Văn hoá - Thông tin các huyện, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các Trạm Truyền thanh cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới quần chúng Nhân dân.

Dịch vụ công trực tuyến: Là dịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấp cho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng.
  
1. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin cơ bản sau: Tên thủ tục hành chính; Trình tự thực hiện; Cách thức thực hiện; Thành phần, số lượng hồ sơ; Thời hạn giải quyết; Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính; Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính; Kết quả thực hiện thủ tục hành chính; Thông tin nếu có về mẫu đơn, mẫu tờ khai hành chính, mẫu kết quả thực hiện thủ tục hành chính, yêu cầu, điều kiện, phí, lệ phí; Hình thức nhận hồ sơ, trả kết quả (trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính, qua môi trường mạng); Văn bản quy phạm pháp luật quy định trực tiếp về thủ tục hành chính, quyết định công bố thủ tục hành chính.
  
2. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2: Cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản như dịch vụ công trực tuyến mức độ 1; Cung cấp đầy đủ các biểu mẫu điện tử không tương tác và cho phép người sử dụng tải về để khai báo sử dụng; Hồ sơ in từ biểu mẫu điện tử không tương tác sau khi khai báo theo quy định được chấp nhận như đối với hồ sơ khai báo trên các biểu mẫu giấy thông thường.
 
3. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3: Đáp ứng các yêu cầu của dịch vụ công trực tuyến mức độ 2; Các biểu mẫu của dịch vụ được cung cấp đầy đủ dưới dạng biểu mẫu điện tử tương tác để người sử dụng thực hiện được việc khai báo thông tin, cung cấp các tài liệu liên quan (nếu có) dưới dạng tệp tin điện tử đính kèm và gửi hồ sơ trực tuyến tới cơ quan cung cấp dịch vụ; Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng; Việc thanh toán phí, lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan cung cấp dịch vụ hoặc qua dịch vụ bưu chính.
 
4. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4: Đáp ứng các yêu cầu của dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; Cung cấp chức năng thanh toán trực tuyến để người sử dụng thực hiện được ngay việc thanh toán phí, lệ phí (nếu có) qua môi trường mạng.

 

 
Đinh Lan
 print   send mail