Văn bản mới
Thứ tư 5/10/2022
CÔNG ĐIỆN: Tăng cường triển khai các biện pháp khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
 

Đó là nội dung chính của Công điện số 09/CĐ-UBND về việc tăng cường triển khai các biện pháp khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Lai Châu được UBND tỉnh ban hành ngày 17/7/2019.

  

Thời gian qua việc triển khai công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo triển khai tương đối quyết liệt; đã có 29 xã công bố hết dịch và chỉ có 05 xã tái phát. Tuy nhiên theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT, đến ngày 14/7/2019 dịch đang sảy ra tại 48 xã, của 8/8 huyện, thành phố và đã có trên 7.400 con lợn bị tiêu huỷ; thời gian gần đây dịch diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh tái phát rất cao.

 

Nhằm hạn chế nguy cơ trên và giảm thiểu thiệt hại do bệnh DTLCP gây ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị có liên quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị trực tuyến ngày 09/7/2019, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ sau: Quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch với phương châm "phòng là chính, cơ sở và người dân là chính"; chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử 1ý tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng.

  

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã và các phòng, ban chuyên môn tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện nguyên tắc “5 không”, kiên quyết chỉ đạo thực hiện nghiêm việc nuôi nhốt đàn lợn; thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, sát trùng phòng dịch tại hộ gia đình; khuyến khích người dân tiêu thụ lợn khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, để giảm áp lực về số lượng lợn phải tiêu hủy. Công khai về mức hỗ trợ và thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ tiêu huỷ lợn theo Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt tuyên truyền việc chính sách giảm mức hỗ trợ. Kiểm tra việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các điểm mua bán, giết mổ lợn trên địa bàn, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc theo quy trình. Thực hiện hỗ trợ đảm bảo đầy đủ, kịp thời đến chủ hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu huỷ và cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định.

  

Tăng cường phân công kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cơ sở, đặc biệt là công tác thống kê, kiểm đếm số lượng, trọng lượng từng loại lợn phải tiêu hủy. Kịp thời phát hiện và xử 1ý nghiêm các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ tiêu hủy lợn bệnh. Tổ chức kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ lợn theo quy định. Rà soát lại việc bố trí các chốt trên địa bàn, đảm bảo các chốt thực sự hiệu quả (có tính đến sự liên thông, phối hợp đối với các chốt của huyện lân cận và của tỉnh), tránh lãng phí.

   

Chỉ đạo Đội công tác liên ngành, các đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển động vật và các sản phẩm của động vật không rõ nguồn gốc. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

  

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các cấp tổ chức và duy trì họp giao ban thường xuyên (ít nhất 1 tháng/lần) để kịp thời nắm bắt, chỉ đạo và xử lý kịp thời những vướng mắc, phát sinh trong công tác triển khai phòng, chống bệnh DTLCP tại địa phương.

  

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, Cục Quản lý thị trường tỉnh… thành lập tổ kiểm soát lưu động liên ngành để kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách có chở động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm để khắc phục tình hình vận chuyển động vật và sản phẩm của động vật, đặt biệt là lợn, gia cầm và sản phẩm của chúng trên các phương tiện vận tải hành khách.

  

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh cân đối, bố trí đảm bảo kinh phí cho công tác phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh. Kiểm tra việc quản lý, sử dụng kinh phí hỗ trợ phòng chống DTLCP tại các đơn vị và địa phương.

  

Các Chốt kiểm dịch động vật tỉnh tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý hoặc phối hợp, kiến nghị xử lý ngay đối với chủ hàng, chủ phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo quy định qua chốt vào địa bàn tỉnh. Thực hiện kiểm tra, phun tiêu độc khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh.

  

Sở Nông nghiệp và PTNT Chủ trì cùng các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tích cực, chủ động trong việc kiểm tra, hướng dẫn việc triển khai công tác phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi tại tại các huyện, thành phố, đặc biệt là việc triển khai các biện pháp tại hộ gia đình, việc bố trí sắp xếp các chốt kiểm dịch, kiểm soát động vật, việc phun tiêu độc khử trùng; chủ động đề xuất, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp.

  

Trước mắt yêu cầu mỗi thành viên BCĐ tỉnh theo địa bàn được Trưởng ban phân công, tổ chức kiểm tra tại 1-2 xã có quy mô đàn lợn lớn, chưa bị dịch và có nguy cơ bị dịch cao.

  

Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc để hướng dẫn, tuyên truyền vận động đến người dân các chủ trương, chính sách của Nhà nước trong công tác phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi, đặc biệt là mức hỗ trợ và thời gian áp dụng chính sách hỗ trợ tiêu huỷ lợn theo Quyết định số 793/QĐ-TTg ngày 27/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ; tham gia giám sát phát hiện các hành vi vi phạm.

 
Thu Hoài
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • CÔNG ĐIỆN: Chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2   (04/07/2019)
 • Giao đất cho Trung tâm PTQĐ thành phố Lai Châu quản lý, lập phương án tổ chức đấu giá QSD đất   (18/06/2019)
 • UBND tỉnh: Uỷ quyền điều hành công việc của UBND tỉnh   (11/06/2019)
 • Tăng cường hơn nữa công tác phòng cháy, chữa cháy.   (29/05/2019)
 • Thành lập Tổ công tác kiểm tra công vụ   (29/05/2019)
 • Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa, lũ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và sạt lở đất   (28/05/2019)
 • Thành lập Hội đồng thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành Y tế năm 2019   (23/05/2019)
 • Làm tốt công tác phối hợp, tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai   (21/05/2019)
 • Thành lập Ban Tổ chức Diễn đàn Đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019   (16/05/2019)
 • UBND tỉnh yêu cầu tổ chức đại hội nhiệm kỳ đối với các tổ chức hội   (02/05/2019)
 • UBND tỉnh yêu cầu rà soát tài sản nhà nước và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công   (26/04/2019)
 • Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2019   (19/04/2019)
 • CHỈ THỊ về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.   (12/04/2019)
 • Kế hoạch kiểm tra việc triển khai, thực hiện công tác Dân vận chính quyền năm 2019.   (08/04/2019)
 • Phê duyệt điều chỉnh danh sách học sinh THPT được hưởng chính sách hỗ trợ   (03/04/2019)