Định hướng phát triển
Chủ nhật 22/5/2022
Tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa Hè tỉnh Lai Châu năm 2019
 

 

 

 

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh trên địa bản tỉnh cơ bản ổn định, không có dịch lớn xảy ra. Tuy nhiên, hệ thống báo cáo giám sát của tỉnh đã phát hiện một số chùm ca bệnh, ca bệnh truyền nhiễm lưu hành rải rác trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tình hình bệnh Tiêu chảy đang có diễn biến phức tạp, đến nay số mắc tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện nay, thời tiết mùa Hè nóng ẩm, mưa nhiều nguy cơ dịch bệnh tiêu chảy bùng phát trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Bệnh Tiêu chảy là một bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa, do vi khuẩn gây nên, có thể gây ra một số biến chứng nặng dẫn tới tử vong.

   

 

Một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm hơn so với cùng kỳ 2018 như: Bệnh Tay chân miệng, Cúm mùa, Thủy đậu, Quai bị .... Tuy nhiên các bệnh này hiện chưa có vắc xin trong tiêm chủng mở rộng. Trên địa bàn tỉnh, hiện có 02 cơ sở tiêm chủng dịch vụ đã cung ứng dịch vụ tiêm chủng một số vắc xin ngoài tiêm chủng mở rộng nhưng chưa thường xuyên do việc cung ứng các vắc xin dịch vụ còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên tỷ lệ người dân đến tiêm phòng rất thấp, hiệu quả phòng bệnh bằng vắc xin còn hạn chế. Do vậy, nguy cơ các bệnh dịch bùng phát trên địa bàn là rất cao.

  

Trước tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp. Dự báo thời tiết trong năm 2019 có nhiều diễn biến khó lường, nguy cơ xảy ra mưa lũ, ngập lụt kéo dài. Cùng với sự thông thương, giao lưu đi lại giữa các vùng miền ngày càng thuận lợi. Kết quả hệ thống giám sát dịch bệnh tại tỉnh như trên cho thấy nếu không thực hiện tốt các biện pháp can thiệp kịp thời nguy cơ bệnh truyền nhiễm xâm nhập, lây lan và bùng phát thành dịch trên địa bàn tỉnh là rất lớn.

  

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa Hè tỉnh Lai Châu năm 2019 nhằm mục đích tăng cường các biện pháp dự phòng tích cực và chủ động, phát hiện sớm các ca bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm tìm nguyên nhân khống chế kịp thời, không để dịch lớn xảy ra, lan rộng và kéo dài trên địa bàn tỉnh, tổ chức thu dung, cách ly, điều trị đúng phác đồ các trường hợp mắc, nhằm hạn chế thấp nhất tử vong do dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

  

Các hoạt động cụ thể của Kế hoạch gồm: Công tác tổ chức chỉ đạo; công tác chuyên môn; công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ; công tác phối hợp liên ngành; chế độ thường trực và thông tin báo cáo; công tác kiểm tra, giám sát.

  

Kinh phí hoạt động từ nguồn kinh phí các Chương trình mục tiêu y tế - dân số và các nguồn hợp pháp khác (nếu có); nguồn ngân sách địa phương được đảm bảo để chủ động phòng, chống dịch bệnh và các tình huống dịch bệnh xảy ra trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành chức năng liên quan.

  

UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh mùa Hè năm 2019; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh và Bộ Y tế theo quy định; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè trên địa bàn tỉnh; tham mưu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của tỉnh, tổ chức giao ban định kỳ, giao ban đột xuất (khi cần thiết), nắm bắt thông tin về diễn biến của dịch bệnh để có chỉ đạo kịp thời. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan, tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí và tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh mùa Hè trên địa bàn, công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm nhóm B và nhóm C, đề nghị Bộ Y tế công bố dịch, công bố hết dịch bệnh nhóm A khi có đủ điều kiện theo quy định; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng và các đơn vị liên quan tuyên truyền, cung cấp kịp thời, chính xác diễn biến bệnh dịch và hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; kiểm tra, đánh giá hiệu quả công tác chủ động phòng chống dịch bệnh mùa Hè của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

  

Trước tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp; UBND tỉnh tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè tỉnh Lai Châu năm 2019.

 
Bảo Ngọc
 print   send mail
Các tin đã đăng
 • Phân bổ kinh phí Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn   (25/04/2019)
 • UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện vượt chỉ tiêu kế hoạch trồng mới cây chè năm 2019   (13/04/2019)
 • Kế hoạch tổng kết 10 năm thực hiện CTMTQG gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Lai Châu   (12/04/2019)
 • Tăng cường lực lượng tham gia chốt Kiểm dịch động vật   (27/03/2019)
 • Hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi   (27/03/2019)
 • Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau   (15/03/2019)
 • Gửi nhận văn bản điện tử là bước đi đầu thực hiện Chính quyền điện tử   (14/03/2019)
 • Chuyển biến tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng   (26/02/2019)
 • Chủ động tích cực phòng, chống bệnh bại liệt xâm nhập   (26/02/2019)
 • Giai đoạn 2016-2020: Du lịch Lai Châu quan tâm tạo nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá   (25/02/2019)
 • UBND tỉnh yêu cầu điều chỉnh KHĐTC trung hạn vốn nước ngoài nguồn NSTW   (19/02/2019)
 • Kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh   (21/11/2018)
 • Triển khai Nghị định số 61/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông   (20/11/2018)
 • Tăng cường các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh lợn, các sản phẩm từ lợn   (20/11/2018)
 • Tham mưu bố trí kinh phí và thiết bị kiểm tra đối với phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất   (16/11/2018)