Tin tức sự kiện
Thứ hai 24/1/2022
Hội nghị trực tuyến về phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020
 
Sáng nay (15/7), Bộ y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020. Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị.
 
Tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Đỗ Văn Giang- Phó giám đốc Sở y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu; đại diện lãnh đạo các Trung tâm y tế huyện, thành phố dự hội nghị.
 
 
 
 Quang cảnh Hội nghị ở điểm cầu tỉnh ta
 
Theo nội dung mô hình, bác sĩ gia đình là bác sĩ đa khoa thực hành, chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài và bền vững với người bệnh, là những thầy thuốc gắn với dân và gần dân nhất. Bác sĩ gia đình là bác sĩ hướng về gia đình, biết rõ từng người bênh trong hoàn cảnh và gia đình của họ, xem xét vấn đề sức khỏe của người bệnh trong hoàn cảnh của cộng đồng và lối sống của người đó trong cộng đồng.
 
Từ những năm 1960, y học gia đình đã ra đời ở Mỹ, Anh và một số nước đã đáp ứng kịp thời nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cộng đồng với sự chuyển đổi mô hình bệnh tật trên toàn cầu. Hiện nay, mô hình bác sĩ gia đình đã được phát triển rộng rãi không chỉ ở các nước phát triển mà còn cả ở các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là Cu Ba là quốc gia được coi là hình mẫu về phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở các nước đang phát triển. Đến nay, 6 tỉnh, thành phố đã thành lập được 240 phòng khám bác sĩ gia đình, vượt chỉ tiêu đề ra là 80 phòng khám. Từ nay đến năm 2020, phấn đấu cả nước có 80% các tỉnh, thành phố triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, thành lập các mô hình phòng khám bác sỹ gia đình gồm trạm y tế tuyến xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân và phòng khám bác sỹ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa công lập. Mô hình bác sỹ gia đình trước mắt được tích hợp vào hoạt động của các trạm y tế xã phường, là hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục, gần dân nhất, chăm sóc toàn bộ các thành viên trong gia đình theo nhóm dân cư. Điều đó không có nghĩa là bác sỹ gia đình chỉ đến tận nhà dân khám chữa bệnh mà chỉ là một trong những hoạt động khi bệnh nhân già yếu hoặc không đi lại được. Bác sỹ gia đình có quyền chuyển tuyến khi cần thiết.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, phòng khám bác sỹ gia đình là một mô hình hay trên thế giới nhưng việc triển khai thực hiện ở nước ta đến nay còn nhiều vướng mắc, tiến độ thực hiện còn chậm và chưa tạo được chuyển biến vì nơi làm tốt nhất thì số trường hợp khám bệnh tại trạm y tế cũng không tăng đáng kể. Về triển khai kế hoạch phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình giai đoạn 2016-2020 nút thắt chính là phải tạo ra được cơ chế tài chính phù hợp. Vì vậy, Bộ Y tế cần phải chuẩn bị nội dung để có cuộc làm việc với Bộ Tài chính và Bảo hiểm xã hội có liên quan trực tiếp, đồng thời điều chỉnh lại lộ trình thực hiện phù hợp với điều kiện thực tiễn. Vấn đề cần làm hiện nay là tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trạm y tế cơ sở. Đồng thời có mức độ phân biệt rõ ràng giữa các trạm y tế ở nông thôn, đặc biệt là miền núi với trạm y tế ở thành phố.
 
Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo và đầu tư hơn nữa cho y tế cơ sở nói chung và phát triển mô hình bác sĩ gia đình nói riêng theo định hướng của bộ. Sở Y tế các địa phương phối hợp với các sở, ngành liên quan để khảo sát, đánh giá thực trạng y tế cơ sở, nhu cầu chăm sóc ban đầu của nhân dân, xây dựng kế hoạch cụ thể và lộ trình, thời gian cụ thể triển khai nhân rộng và phát triển mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Tổ chức quan triệt các nội dung về xây dựng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong các cơ quan y tế của địa phương.
 
Hùng Cường
 print   send mail