Văn bản mới
Thứ sáu 21/1/2022
Công điện đẩy mạnh thực hiện các giải pháp siết chặt quản lý kinh doanh vận tải
 
Đó là nội dung Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 03/6/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, cụ thể như sau:
    
Sau 2 năm thực hiện siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện, tình hình trật tự An toàn giao thông đối với phương tiện kinh doanh vận tải trên đường bộ đã chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, tình hình tai nạn giao thông cũng như hiện tượng vi phạm tải trọng của xe ô tô kinh doanh vận tải có diễn biến phức tạp. Qua báo cáo của các cơ quan chứng năng cho thấy, nguyên nhân trực tiếp của tình trạng trên là do hành vi vi phạm quy định pháp luật của lái xe như vi phạm nồng độ cồn, vượt sai quy định, vi phạm tốc độ, lái xe ô tô vi phạm tải trọng, chở quá số người quy định...
 
Thực hiện Công điện số 18/CĐ-UBATGTQG ngày 14 tháng 5 năm 2016 tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ. Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định pháp luật về trật tự An toàn giao thông, các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kế hoạch năm An toàn giao thông 2016 với chủ đề "Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ", với mục tiêu kéo giảm từ 5-10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông, giảm số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do xe ô tô kinh doanh vận tải gây ra.
 
Để đảm bảo Trật tự An toàn giao thông và tránh các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra; Chủ tịch UBND - Trưởng ban Ban An toàn giao thông tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị: Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, Thông tin và Truyền thông, Ban An toàn giao thông tỉnh nghiêm chỉnh thực hiện một số nhiệm vụ sau:
 
1. Sở Giao thông Vận tải
 
Tiếp tục chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng của ngành Công an tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, xếp hàng lên xe ô tô, chú trọng kiểm tra tại các trụ sở đơn vị kinh doanh vận tải. các điểm tập kết phương tiện (bến xe khách, các điểm xếp, dỡ hàng hóa lên phương tiện), tước giấy phép lái xe, thu hồi phù hiệu và giấy phép kinh doanh vận tải đối với chủ phương tiện cố tình vi phạm, tái phạm nhiều lần theo đúng quy định của pháp luật, đổi mới phương thức kiểm tra, tránh gây phiền hà đối với đơn vị kinh doanh vận tải và lái xe.
 
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, chính quyền cấp huyện, xã khẩn trương hoàn thiện quy hoạch chi tiết mạng lưới tuyến và các cơ sở hậu cần vận tải; công bố và tổ chức quản lý các điểm đón, trả khách dành cho xe ô tô vận tải hành khách tuyến cố định, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho các đơn vị kinh doanh vận tải, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.
 
Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của trung tâm đăng kiểm, đơn vị đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô, hoàn thiện phương án tổ chức giao thông cho xe ô tô khách, ô tô tải trên địa bàn tỉnh.
 
2. Công an tỉnh
 
Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng Cảnh sát khác và Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm của lái xe và chủ xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là hành vi vi phạm nồng độ cồn, sử dụng chất ma túy, vi phạm tốc độ, chở quá số người quy định; cưỡng chế, trấn an các hành vi chống người thi hành công vụ; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của lực lượng thực thi công vụ, tăng cường kiểm tra, giám sát xác minh và xử lý nghiêm những người thực thi công vụ có hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, bao che, dung túng cho các lái xe, chủ xe kinh doanh vận tải có hành vi vi phạm, định kỳ gửi thông tin những chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải bị xử phạt cho ngành Giao thông Vận tải để xử lý theo quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.
  
Tiếp tục phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thực hiện kiểm soát tải trọng xe ô tô, phân công nhiệm vụ cụ thể và xác định rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân.
 
3. Sở Thông tin và Truyền thông
 
Chỉ đạo các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các quy định kinh doanh vận tải ô tô, công tác kiểm soát tải trọng xe, về ảnh hưởng của xe quá tải đến kết cấu hạ tầng giao thông, cuộc sống của từng người dân cũng như an toàn giao thông, biểu dương những gương người tốt việc tốt trong công tác này; vận động người dân và các đơn vị kinh doanh vận tải tự giác chấp hành các quy định pháp luật, tham gia đấu tranh chống lại những hành vi vi phạm quy định pháp luật và các hiện tượng tiêu cực của lực lượng thi hành công vụ.
 
 4. Ban An toàn giao thông tỉnh
 
Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố, các đoàn thể chính trị xã hội đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật An toàn giao thông cho chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải và người dân, vận động Nhân dân tham gia giám sát công tác quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện, thiết lập đường dây nóng về an toàn giao thông để tiếp nhận và xử lý thông tin do người dân phản ánh.
 
Với mục đích ngăn ngừa, hạn chế những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra trong năm 2016 trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Ban ATGT tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, các thành viên Ban ATGT tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố nghiêm túc triển khai thực hiện./.
 
Minh Tiến
 print   send mail