Tin tức sự kiện
Thứ tư 19/1/2022
Tuần lễ Du lịch - Văn hoá Lai Châu với chủ đề “Lai Châu bản tình ca của những sắc màu”
 

Đồng chí Tống Thanh Hải - UV Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Khai mạc Tuần lễ Du lịch - Văn hoá Lai Châu 2016
   
Đó là chủ đề của Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu 2016. Lễ khai mạc được long trọng tổ chức tối ngày 27/4 tại Quảng trường Nhân dân Thành phố Lai Châu.
 
Dự buổi Lễ, về phía Trung ương có các đồng chí: Lò Văn Giàng - Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Hữu Toàn - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Hoàng Thị Hạnh - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc; Nguyễn Quốc Hưng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch; lãnh đạo các sở Văn hoá - Thể thao và du lịch các tỉnh bạn trong khu vực; đại diện các cục, vụ chuyên môn thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch…
  

 Chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu 2016
  
Về phía tỉnh có các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện thành phố cùng đông đảo du khách trong, ngoài nước, đại diện Nhân dân các dân tộc  dự buổi Lễ.
 
Khai mạc tuần Lễ du lịch Văn hoá Lai Châu 2016, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tống Thanh Hải - Trưởng Ban Tổ chức  mong muốn qua tuần Lễ du lịch với nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố và các huyện sẽ để lại những dấu ấn đẹp về Lai Châu với thiên nhiên hùng vĩ, công đồng các dân tộc đa sắc màu đoàn kết mến khách đậm đà bản sắc văn hoá truyền thống, cùng lịch sử hào hùng, nơi địa đầu của tổ quốc.
    
Với chủ đề: “Lai Châu - Bản tình ca của những sắc màu”. Chương trình nghệ thuật khai mạc Tuần lễ Du lịch - Văn hóa Lai Châu 2016 bao gồm 3 phần:
 
Thứ nhất: Tình đất - tình người đưa khán giả trở lại với lịch sử kỳ vĩ xa xưa của vùng đất miền Tây Bắc của Tổ quốc với truyền thống anh hùng trong chiến đấu giải phóng dân tộc và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng kinh tế xã hội, an ninh chính trị, ổn định và nâng cao đời sống của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Qua đó giới thiệu với người xem về Lai Châu miền đất được thiên nhiên ưu đãi với những đỉnh núi cao hùng vĩ, văn hoá ẩm thực phong phú.
 
Phần thứ II: Lai Châu - Gió núi mây ngàn, giới thiệu các danh lam, thắng cảnh du lịch của tỉnh. Đến Lai Châu, du khách sẽ hòa mình trong vẻ đẹp thiên nhiên với bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng của cộng đồng 20 dân tộc anh em, với những lễ hội truyền thống độc đáo cùng các địa điểm du lịch thiên nhiên hoang dã ấn tượng.
 
Phần cuối: Lai Châu - Bản tình ca của những sắc màu với nhiều tiết mục văn nghệ, hoạt cảnh giới thiệu, tôn vinh du lịch cộng đồng; bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất Tây bắc nói chung và Lai châu nói riêng vẫn còn được giữ gìn hầu như nguyên vẹn. Bản tình ca với những sắc màu của lễ hội Du lịch – Văn hoá Lai châu sẽ còn ngân vang mãi trong lòng du khách như dòng sông Đà cuộn chảy, lòng hồ thuỷ điện Lai Châu mênh mang cuốn hút du khách, chào mời, vẫy gọi đến với miền đất này.
 
Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu 2016 diễn ra từ ngày 27 - 30/4/2016 với nhiều hoạt động: Không gian nghệ thuật trong hang động Pusamcap với chủ đề “Tiếng vọng non ngàn”; Lễ hội ẩm thực Sin Suối Hồ xã Sin Súi Hồ(Phong Thổ) với sắc màu của người bản địa, cách làm bánh giầy của đồng bào người Mông, tham quan “thác trái tim”, “thác tình yêu”, “hòn đá cười”; Festival đánh thức cao nguyên Sìn Hồ, thăm “núi đá ô”, đốt lửa trại và nhiều hoạt động lễ hội khác…
 

  Các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc của đồng bào vùng cao trong Lễ hội ẩm thực Sin Suối Hồ được đông đảo đồng bào và du khách đón nhận.
 

Chế biến món ăn truyền thống của đồng bào chảo "Thắng Cố" , lợn quay "lợn cắp nách" 
 

 

  Các công đoạn là bành Giầy của đồng bào được tái hiện tại hội thi làm bánh giầy tại lễ hội ẩm thực Sin Suối Hồ 
 
Huy Dương
 print   send mail