Văn bản mới
Thứ bảy 2/7/2022
Chủ động ứng phó với tình hình giông lốc, sét, mưa đá
 
Đó là nội dung chính của Công điện số 09/CĐ-UBND được UBND tỉnh ban hành ngày 20/4.
  
Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; BCH Quân sự tỉnh; Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để ứng phó kịp thòi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do giông lốc, sét, mưa đá gây ra.
  
 Chỉ đạo, hướng đẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, trạm xá, các công trình phúc lợi công cộng. Khi có mưa giông, sấm chớp cần tìm nơi trú ẩn an toàn; không đứng dưới các cây to, cột điện; không cầm vật dụng bằng sắt; tắt điện thoại không sửa dụng.
   
 Chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, cây dễ gãy đổ, cây nằm gần nhà ở, lưới điện..... Kiểm tra mức độ an toàn, vững chắc của các biển quảng cáo, pa nô, áp phích; các khu vực nhà lá, nhà tạm bợ và các giàn giáo, thiết bị của công trình đang thi công để có biện pháp gia cố, hạn chế thiệt hại khi có gió giật.
   
 Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, vật liệu, phương tiện, nhu yếu phẩm cần thiết sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ người, tài sản, sản xuất và công trình, khắc phục kịp thời hậu quả thiệt hại sau thiên tai, đảm bảo sớm ổn định đời sống và tái sản xuất của Nhân dân. Tiếp tục rà soát các khu đô thị, các điểm dân cư đặc biệt là các khu điểm tái định cư, những điểm xung yếu có nguy cơ cao xảy ra mưa đá, gió lốc.
 
Yêu cầu UBND các huyện, thành phố phải có phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
 
Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống giông lốc, sét, mưa đá; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.
 
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.
 
Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của thòi tiết, thiên tai và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để Nhân dân chủ động phòng tránh.
 
Tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết thiên tai, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.
 
Thu Hoài
 print   send mail