Tin tức sự kiện
Thứ bảy 22/1/2022
Phát điện Tổ máy số 1 công trình thủy điện Lai Châu
 
Sáng 23/12, tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức buổi lễ mừng phát điện Tổ máy số 1 công trình thủy điện Lai Châu. Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Tấn Dũng cùng đại diện lãnh dạo các Bộ ngành trung ương, lãnh đạo các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La dự buổi lễ.
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh phát điện tổ máy số 1 nhà máy thủy điện Lai Châu
 
Công trình thủy điện Lai Châu, tỉnh Lai Châu là công trình thủy điện lớn thứ ba được xây dựng trên sông Đà và gắn liền với thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình. Đây cũng là thủy điện lớn công suất 1200MW, có ý nghĩa rất quan trọng đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và của tỉnh Lai Châu nói riêng.
 
Đồng chí Đỗ Ngọc An – Phó Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết công tác di dân tái định cư thuộc vùng ngập lòng hồ thuỷ điện Lai Châu tuy gặp nhiều khó khăn như: thời gian di dân rất khẩn trương; phạm vi lòng hồ rộng lại nằm trên địa bàn 2 huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh; người dân thuộc diện tái định cư chủ yếu là cộng đồng bào các dân tộc thiểu số đã sinh sống lâu đời tại các khu vực ven sông đà… nhưng tỉnh Lai Châu đã áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ, thiết thực, hiệu quả, được nhân dân các dân tộc trong vùng thuỷ điện đồng thuận, ủng hộ nên việc di dân tái định cư thuỷ điện Lai Châu đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo cho việc tích nước thuỷ điện Lai Châu. Đến nay đã hình thành cơ bản 8 khu, 17 điểm tại định cư tập trung, bố trí tái định cư cho gần 2000 hộ, 8400 nhân khẩu, các chính sách tái định cư được bồi thường đầy đủ, kịp thời, chính xác.
  
 
 
 Lãnh đạo tỉnh Lai Châu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà máy
  
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương chủ đầu tư (Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) và hơn 8.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động đã ngày đêm làm việc trên công trường, vượt qua nhiều khó khăn trong gần 5 năm để hôm nay Tổ máy số 1  thủy điện Lai Châu chính thức vận hành, hòa vào lưới điện quốc gia, cung cấp điện cho đất nước.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị đã phối hợp, hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ EVN trong quá trình triển khai thực hiện dự án; đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lai Châu đã cố gắng, nỗ lực để thực hiện công tác di dân tái định cư vùng dự án, đưa đồng bào đến nơi ở mới với số lượng lớn, khoảng 8.500 người dân.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trong năm 2016, EVN tiếp tục tập trung chỉ đạo, trước hết là tập trung hoàn thiện những việc cần thiết để Tổ máy số 1 vận hành an toàn, hiệu quả, cung cấp điện vào lưới điện quốc gia; đồng thời tiếp tục khẩn trương chỉ đạo, tiến hành đồng bộ các công việc, cùng với tổ hợp các nhà thầu thi công phấn đấu hoàn thành đúng cam kết là năm 2016 đưa hai tổ máy còn lại của công trình vào vận hành phát điện, đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả công trình.
 
Tại buổi lễ cũng đã trao tặng 5 Huân chương Lao động Hạng hạng nhi, 5 Huân Chương lao động Hạng 3 cho 10 tập thể và nhiều khen thưởng khác của Chính phủ, các bộ ngành cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng Thuỷ điện Lai Châu. 
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương chụp ảnh lưu niệm với đồng bào nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu tại nhà máy thủy điện Lai Châu
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng Thuỷ điện Lai Châu
 
 
Hùng Cường
 print   send mail