Tình hình kinh tế - xã hội
Thứ tư 19/1/2022
Đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và tiễu phỉ
 
 

  
Chiều ngày (24/11), tại nghĩa trang liệt sỹ tỉnh, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng hai bộ hài cốt liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và tiễu phỉ.
  
 Dự lễ đón nhận, truy điệu và an táng hai bộ hài cốt liệt sỹ có đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Bí Thư Tỉnh uỷ, Vương Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo một số huyện và các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh.
  
Đó là liệt sỹ Lò Văn Mẳn, quê quán xã Bản Bo, huyện Tam Đường (Lai Châu), hy sinh năm 1954 tại xã Bình Lư, huyện Phong Thổ (nay là xã Bình Lư, huyện Tam Đường, Lai Châu) trong cuộc kháng chiến chống Pháp; đang được an táng tại bản Cò Lá, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu và một liệt sỹ vô danh hy sinh năm 1952 tại xã Vàng Ma Chải trong chiến đấu tiễu ​phỉ; đang an táng tại bản Tả Ô, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, ông Vương Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường, cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hàng triệu những người con ưu tú ấy đã nằm lại nơi chiến trường. 

Việc đón nhận, truy điệu và an táng liệt sỹ tập trung về nghĩa trang là sự nối tiếp truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa,” với mong muốn làm vơi đi phần nào những mất mát của thân nhân các liệt sỹ, để họ có cuộc sống ổn định về vật chất và tinh thần.


 
Thu Hoài
 print   send mail