Tin tức sự kiện
Thứ hai 24/1/2022
Tình hình thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh
 
Chiều ngày 22/9, Đoàn giám sát - Hội đồng nhân dân tỉnh do đồng chí Lò Văn Chỉnh-Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Uỷ ban nhân dân tỉnh về tình hình thực hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ đồng bào dân tộc thiếu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.
  
Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn Phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh; các sở, ngành và ngân hàng có liên quan.
 

Toàn cảnh buổi làm việc
 
Sau 02 năm thục hiện Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ đồng bào dân tộc thiếu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cự góp phần làm thay đổi vùng đồng bào dân tộc, chất lượng cuộc sống của người dân các xã đặc biệt khó khăn từng bước được nâng lên.
  
 Theo đó, từ năm 2014-2015 tỉnh đã thực hiện theo Đề án hỗ trợ đất sản xuất cho 250 hộ với diện tích 84 ha, tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Hỗ trợ nước sinh hoạt cho 6.995 hộ tổng kinh phí triệu trên 45 tỷ đồng. Trong đó, Đề án hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán là trên 9 tỷ đồng, mức hỗ trợ bình quân của tỉnh 1,3 triệu đồng /hộ, đầu tư xây dựng 29 công trình nước sinh hoạt tập trung nhu cầu kinh phí 36 tỷ đồng.
  
 Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 4.376 hộ với tổng kinh phí hơn 87 tỷ đồng. Trong đó, Đề án nhu cầu kinh phí hỗ trợ trực tiếp là trên 21 tỷ đồng, với mức hỗ trợ bình quân 05 triệu đồng/hộ và vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội là gần 66 tỷ đồng, mức vay của tỉnh là 15 triệu đồng/hộ.
  
 Các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc đã tập trung nêu lên những tồn tại, khó khăn, vướng mắc hạn chế và đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ đồng bào dân tộc thiếu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn, bản đặc biệt khó khàn trên địa bàn tỉnh. Một số ý kiến tập trung vấn đề: khó khăn trong việc thực hiện Cơ chế chính sách,  công tác tuyên truyền;...
   
Phát biểu kết luận, đồng chí Lò Văn Chỉnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh yêu cầu cần làm rõ các nguồn vốn Trung ương, địa phương, ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn liên kết nếu có trong báo cáo. Đặc biệt là nguồn vốn trong kế hoạch so với mục tiêu của Đề án.  
 
Thu Hoài
 print   send mail