Tin tức sự kiện
Thứ bảy 22/1/2022
Sơ kết chương trình 30a, Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 3 huyện khó khăn của Lai Châu
 
Hội nghị được UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức sáng nay(12/9).
   
 Về phía Trung ương có các đồng chí Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Xuân Phúc - Phó Thủ tướng Chính phủ; Lò Văn Giàng - Phó ban Dân vận Trung ương; Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Đặng Hoàng An - Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
   
Dự Hội nghị về phía tỉnh có các đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy; Giàng Páo Mỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An - Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện lãnh đạo 03 huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ.
   

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao hỗ trợ cho 3 huyện nghèo.
  
Giai đoạn 2009-2015, UBND tỉnh và UBND các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ đã ký kết 02 thảo thuận hỗ trợ với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a.   
                  
Theo đó, Giai đoạn 2009-2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thực hiện sử dụng trên 490 tỷ đồng hỗ trợ đầu tư xây dựng mạng lưới điện năng thôn để cung cấp điện cho 18 xã trắng chưa có điện, các thôn bản, hộ dân chưa có điện tại 03 huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ. Cùng với Chương trình 167 của Chính phủ , hỗ trợ xây dựng 01 căn nhà có đủ 03 yếu tố “nền cứng, khung cứng, mái cứng”, Hỗ trợ xóa nhà tạm cho trên 2.500 hộ chiếm 83,6% số nhà tạm được xóa; xây 32/49 nhà bán trú dân nuôi; Mở 03 lớp đào tạo nghề cho 59 học sinh là con em các hộ nghèo, các gia đình chính sách; hoàn thành đào tạo cho 23 học viên hệ cao đẳng nghề điện. Hoàn thành hỗ trợ xây dựng 02 trường học tại huyện Tân Uyên với tổng kinh phí 18 tỷ đồng; Mua thẻ bảo hiểm y tế cho 4.278 học sinh; tặng tủ sách cho 21 trường học bán trú; Thực hiện được10 mô hình sản xuất nông nghiệp. Các chính sách hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong thời gian qua tại 3 huyện của tỉnh đã đến được với người dân và đạt được những hiệu quả nhất định góp phần vào thành công chung trong công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
 

Đồng chí Tòng Thi Phóng -  Phó Chủ tịch Quốc hội trao tặng xe đạp điện cho các hộ nghèo vùng khó khăn.
Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên chức và người lao động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã giành cho đồng bào ở vùng khó khăn của tỉnh. Đồng thời, đồng chí đề nghị các cấp, các ngành trong tỉnh và các huyện cần phối hợp chặt chẽ khắc phục những tồn tại hạn chế để cùng với các đơn vị chức năng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai thực hiện tốt Thảo thuận mà UBND tỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và 03 huyện đã ký kết.
 

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Chủ tich HĐND tỉnh trao tặng Bằng khen cho các tập thể của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ trợ theo CT 30a cho các huyện của tỉnh trong 5 năm qua.
 
 Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương các kết quả mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ cho cho 03 huyện nghèo Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ (Lai Châu) trong thời gian qua. Đánh giá cao cố gắng của tỉnh trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo. Đồng chí đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm ưu tiên tất cả các nguồn lực cho công tác xóa đói giảm nghèo; Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục hỗ trợ nhiều mặt hơn nữa cho tỉnh Lai Châu, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tích kiện, tìm biện pháp mới để tích kiện điện đặc biệt cùng với việc cung cấp điện đẩy mạnh thông tin truyền thông cho người dân để người dân có thể nắm bắt kịp thời các thông tin để đổi mới tập quán canh tác.
  
Nhân dịp nay đã có nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện ký kết chương trình 30a, giữ Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ 3 huyện Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ tỉnh Lai Châu giai đoạn 2009-2015 được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng bằng khen.
 
Thu Hoài
 print   send mail