Tin tức sự kiện
Thứ tư 19/1/2022
Khẩn cấp triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lũ
 
Để chủ động đối phó với tình huống mưa, lũ trong thời gian tới, vào lúc 13 giờ ngày 30/7, Bộ trưởng – Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát đã chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh trở ra và các thành viên Ban chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó.
                  
 Dự tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Hà Văn Um - Giám đốc Sở NN & PTNT, Phó Ban Chỉ huy PCLT&TKCN tỉnh cùng lanhc đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.
 

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
  
Theo Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai, những ngày mưa vừa qua đã làm thiệt lớn về người và tài sản ở nhiều địa phương. Trong đó, thiệt hại nhiều nhất là tỉnh Quảng Ninh làm 17 người thiệt mạng, 6 người mất tích và làm thiệt hại nhiều tài sản hoa màu khác, tổng giá trị thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.
 
Tại Lai Châu, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt mưa lớn, kèm theo gió lốc trên hầu hết các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt trong tháng 7 đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng làm 9 người chết, trên hơn 120 hecta lúa, ngô, rau màu bị ngập úng và dập nát; nhiều gia súc gia cầm bị cuốn trôi; làm 194 nhà bị đổ và tốc mái; nhiều công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, giao thông bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng. Theo dự báo trong mùa mưa năm nay, trên địa bàn tỉnh diễn biến thời tiết còn nhiều bất thường, cực đoan.
 
Kết luận Hội nghị Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Ban chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai Cao Đức Phát đề nghị các bộ ngành chức năng, các địa phương tập trung triển khai những giải pháp khẩn cấp ứng cứu mưa, lũ. Trong đó, làm tốt công tác cảnh báo, dự báo thiên tai; kiểm tra các hồ chứa nước; kiểm tra đê và xử lý ngay những vấn đề xảy ra; bố trí phương tiện đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc thông suốt; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện ứng cứu khi xảy ra mưa, lũ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét; trực 24/24 để xử lý kịp thời các thông tin mưa lũ; rà soát, đầu tư nâng cấp, sữa chữa hệ thống thoát nước; quy hoạch khu dân cư ra xa khu vực có nguy cơ sạt lở; tăng cường nguồn lực cho các địa phương thực hiện công tác phòng chống lụt bão, nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở cao, miền núi và vùng biển…
  
Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng, Lai Châu sẽ tiếp tục chủ động triển khai công tác ứng phó và biện pháp khắc phục hậu quả do thiên tai, nhất là tại những khu vực trọng yếu, những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.
 
Thu Hoài
 print   send mail