Tin tức sự kiện
Thứ hai 24/1/2022
Xin ý kiến vào báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện nghị quyết số 46 của bộ chính trị
 
Sáng ngày 20/7, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc xin ý kiến vào báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 46 ngày 23/2/2005 của Bộ chính trị về công tác bảo vệ,chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.
 
 Dự hội nghị về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Nguyễn Công Huấn – Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các trung tâm trực thuộc sở Y tế và một số sở, ngành liên quan.
  

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
 
Sau 10 năm thực hiện nghị quyết 46 của Bộ chính trị, Ngành y tế cả nước đã đạt nhiều kết quả: Tình trạng sức khỏe nhân dân được cải thiện rõ rệt; tuổi thọ trung bình năm 2005 năm đầu thực hiện Nghị quyết 46 là 70 tuổi, mục tiêu đến năm 2010 là 72 tuổi, kết quả đạt được là 72,8 tuổi và đến năm 2014 tăng lên 73,2 tuổi; tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ngày càng giảm, nhiều bệnh dịch nguy hiểm trước đây đã được khống chế và đẩy lùi; tỷ lệ tử vong mẹ năm 2005 khoảng 80 trên 100.000 trẻ đẻ sống, đến hết năm 2014 đạt 60. Tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi đã giảm từ 44,4% năm 1990 xuống còn 15,8% năm 2010 và 14,9%năm 2014. Nhân dân hầu hết các vùng,miền đã được chăm sóc sức khỏe tốt hơn; chỉ số phát triển con người và phần lớn các chỉ tiêu tổng quát về sức khỏe của nước ta đều vượt các nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người. Hệ thống y tế từ TW đến địa phương tiếp tục được đổi mới và hoàn thiện, phát triển đồng thời y tế phổ cập và y tế chuyên sâu, y tế công lập và ngoài công lập. Các chính sách ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào ở miền núi, hải đảo và vùng khó khăn tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện và triển khai ở tất cả các tỉnh, thành phố…
    
 Tại hội nghị, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham luận về các nội dung Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội; Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển; Chăm sóc sức khỏa toàn dân, gắn phòng bệnh với chưa bệnh, phục hồi chức năng và tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe…
   
 Tham luận tại hội nghị về quan điểm phát triển y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại đồng chí Nguyên Công Huấn - Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho rằng: Để phát triển Y học cổ truyền kết hợp với Y Học hiện địa cần phải củng cố, nâng cấp hệ thống bệnh viện và đội ngũ cán bộ làm công tác Y học cổ truyền; có biện pháp phù hợp để phát triển nguồn dược liệu.
   
Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tiếp thu những ý kiến đóng góp của các tỉnh vào báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện NQ 46 của Bộ chính trị cũng như những đề xuất kiến nghị của các tỉnh nhằm thực hiện có hiệu quả hơn nữa 5 quản điểm mà NQ 46 đề cập và những mục tiêu tại quyết định 243 năm 2005 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện NQ 46. Thông qua đó, nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cao sức khỏe, tăng tuổi thọ, cải thiện chất lượng cuộc sống và chất lượng giống nòi, tăng cường và chủ động phòng chống bệnh không lây nhiễm, đảm bảo không để dịch lớn xảy ra; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở các tuyến, giảm tỷ lệ tư vong do bệnh tật, đáp ứng nhu cầu cần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe ngày càng cao của người dân.
                                                                                 
 
 
Thu Hoài
 print   send mail