Tin tức sự kiện
Thứ bảy 22/1/2022
Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2015
 
Chiều ngày 01/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về thực hiện chính sách bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2015. Phó Thủ tường Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.
   
Dự tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan.
  

Các đại biểu dự tại điểm cầu tỉnh Lai Châu
  
Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đến ngày 31/3/2015, cả nước có 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm trước, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân. Đáng chú ý là, nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình đã có sự gia tăng theo hướng tích cực. Qua đây chứng tỏ chính sách,pháp luật mới về BHYT đã dần đi vào cuộc sống và được người dân đồng thuận ủng hộ. Công tác kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh được tăng cường; thực hiện nghiêm việc kiểm tram xử lý giám sát tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh qua đường dây nóng.
  
 Đối với tỉnh Lai Châu, trong 6 tháng đầu năm 2015 Bảo hiểm xã hội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đưa chính sách  pháp luật về BHYT đến đông đảo người dân, cán bộ viên chức và người lao động. Chú trọng tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH; triển khai 39 cuộc kiểm tra tại các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh trong thực hiện chính sách BHYT.  6 tháng đầu năm toàn tỉnh có gần 400 nghìn người chiếm trên 93% dân số của tỉnh, trong đó nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng trên 31 nghìn người, nhóm do cơ quan BHXH đóng trên 4 nghìn 800 người, nhóm do ngân sách nhà nước đóng trên 345 nghìn người…
 
Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá cao kết quả mà Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Y tế đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố tập trung triển khai các nhiệm vụ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHYT giai đoạn 2012 – 2020; đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Tập trung triển khai rà soát cụ thể từng nhóm đối tượng để có giải pháp thực hiện,đặc biệt quann tâm đến nhóm đối tượng học sinh – sinh viên, cận nghèo, nông dân…Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đến các khu dân cư. Đối với các tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp dưới 60% phải xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện BHYT tại địa phương với mục tiêu, giải pháp cụ thể.Tiến hành rà soát hệ thống, mạng lưới đại lý thu BHYT trên địa bàn; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân về BHYT, BHXH bằng nhiều hình thức. Mở rộng các đại lý bán BHYT,nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; Tăng cường công tác thanh tra việc chấp hành tham gia BHYT đối với người lao động, vận động các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ngoài quốc doanh tham gia BHYT…
 
Thu Hoài
 print   send mail