Ủy ban nhân dân tỉnh
Thứ hai 24/1/2022
Tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi, bệnh ho gà và phòng chống cúm từ gia cầm lây sang người.
 
Ngày 10/02/2015, UBND tỉnh ban hành Công văn số 203 /UBND-VX, Tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi, bệnh ho gà và phòng chống cúm từ gia cầm lây sang người.
  
Theo đó, yêu cầu Sở Y tế tăng cường các hoạt động giám sát chặt chẽ các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng, các ổ dịch ho gà cũ, các chủng vi rút cúm, phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan rộng và kéo dài. Tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất tử vong.
  
Đẩy mạnh công tác tiêm phòng bệnh, tiêm đầy đủ các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng trong đó có vắc xin phòng bệnh sởi, ho gà, đảm bảo cho trẻ đã đủ thời gian theo lịch được tiêm chủng đủ các mũi cơ bản và nhắc lại, đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% của tầng xã, phường, thị trấn, đặc biệt chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nơi hạn chế tiếp cận với dịch vụ y tế.
    
 Rà soát và chuẩn bị đầy đủ hoá chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời. Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phối hợp với Sở Tài chính kịp thời tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
    
Theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh, dịch bệnh sởi, ho gà, bệnh cúm gia cầm truyền sang người, kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh tổ chức họp, chỉ đạo các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Trước mắt tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương để kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp.
    
 Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lai Châu, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phối hợp với Sở Y tế, các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ, cung cấp các thông tin cần thiết, các khuyến cáo phòng, chống bệnh sởi, ho gà, bệnh đường hô hấp, bệnh cúm gia cầm truyền sang người để các bà mẹ, thầy cô giáo và Nhân dân được biết, chủ động phối hợp thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng.
   
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động về vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh răng miệng, mũi họng để phòng nguy cơ lây truyền bệnh sởi, ho gà, bệnh hô hấp, bệnh cúm gia cầm truyền sang người. Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh sởi, ho gà, bệnh cúm gia cầm truyền sang người cần nghỉ học, cách ly, thông báo cho cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
  
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường giám sát, điều tra, phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch trên các đàn gia cầm đồng thời phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để chia sẻ thông tin và triển khai các biện pháp phòng bệnh cúm gia cầm ở người theo hướng dẫn tại Thông tư số 16/2013/TTLT-BYT-BNN&PTNT về việc phối hợp phòng, chống dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người. Tăng cường công tác kiểm dịch, không để lưu thông gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường; tổ chức và triển khai vệ sinh tiêu độc, khử trùng định kỳ tại các chợ bán gia cầm sống theo hướng dẫn của đơn vị thú y nhằm hạn chế tối đa sự lưu hành của các chủng vi rút gia cầm trong môi trường có thể lây sang người.
  
Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan thực hiện điều tra, ngăn chặn nhập lậu, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển và buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm qua biên giới, xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ.
  
 UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, đồng thời thành lập các đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát của dịch bệnh sởi, ho gà, dịch bệnh cúm từ gia cầm lây sang người và các dịch bệnh khác trên địa bàn quản lý.
 
Thu Hoài
 print   send mail