Lĩnh vực y tế
Chủ nhật 25/2/2018
Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
Trình tự thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo qui định.
Bước 2: Nộp hồ sơ
- Nộp hồ sơ tại Trung tâm Y tế cấp huyện.
- Thời gian: giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ, ngày nghỉ).
- Khi đến nộp hồ sơ, cá nhân xin cấp chứng nhận phải xuất trình chứng minh nhân dân (hoặc Sổ hộ khẩu) hoặc giấy giới thiệu (đối với các cơ sở bếp ăn tập thể, đơn vị, trường học).
- Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ:
     + Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn ngày đến thẩm tra thực địa tại cơ sở xin chứng nhận.
     + Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại theo qui định.
 Bước 3:Thẩm định điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Đoàn thẩm định liên ngành tiến hành tổ chức thẩm định tại cơ sở theo quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Lập biên bản thẩm định theo quy định.
- Nếu chưa đủ điều kiện thì nhắc nhở cơ sở tiếp tục hoàn thiện những nhược điểm còn thiếu sót (tối đa là 3 tháng) đoàn tiếp tục đến thẩm định lại, nếu vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
 Bước 4: Trả kết quả
- Tại Trung tâm Y tế cấp huyện.
- Thời gian: các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ, ngày nghỉ).
- Trình tự trả:
     + Cán bộ trả chứng nhận viết phiếu nộp lệ phí, người nhận giấy chứng nhận đem phiếu đến nộp tiền tại bộ phận kế toán tài vụ thuộc phòng hành chính tổng hợp của Trung tâm Y tế cấp huyện.
     + Cán bộ trả chứng nhận kiểm tra chứng từ nộp lệ phí và yêu cầu người đến nhận giấy chứng nhận ký và nhận giấy chứng nhận. Trường hợp người khác đến nhận hộ, người nhận hộ phải có giấy uỷ quyền kèm theo chứng minh nhân dân của người uỷ quyền và người được ủy quyền (hoặc giấy xác nhận hoặc giấy giới thiệu của tổ chức).
Cách thức thực hiện:
Trực tiếp tại trụ sở cơ quan hành chính.
Thành phần, số lượng hồ sơ:
a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận.
- Bản sao có công chứng giấy phép kinh doanh.
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điêu kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
     + Bản vẽ hồ sơ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
     + Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
- Bản cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất kinh doanh.
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đã được tập huấn những kiến thức về Vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.
b) Số lượng hồ sơ: 02 (bộ bản gốc).
Thời hạn giải quyết:
15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:
Tổ chức, Cá nhân.
Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:
- Cơ quan hoặc người có thẩm quyền quyết định: Trung tâm Y tế cấp huyện.
- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Trung tâm Y tế cấp huyện.
Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:
Giấy chứng nhận.
Lệ phí:
Loại 1: Phí thẩm định và kiểm tra định kỳ:
Quán ăn bình dân: 50.000đ/lần
Loại 2: Lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm: 50.000đ/giấy chứng nhận.
Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bản cam kết bảo đảm Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm.
Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính:
Không
Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính:
- Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 26/7/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực ngày 01/11/2003;
- Quyết định số: 11/2006/QĐ-BYT ngày 09/3/2006 của Bộ Y tế về việc ban hành "Quy chế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao".
- Quyết định số: 80/2005/QĐ-BTC của Bộ Tài chính ngày 17/11/2005 về việc quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Tải về: Mẫu đơn, tờ khai